สร้าง Startup ให้โดดเด่น ต้องรู้จัก ‘USP’

Recent Posts

TECHBITE 5.0 เปิดรับสมัครแล้ว! ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค. 2023

หากคุณคือสตาร์ทอัพที่มุ่งเน้นความยั่งยืนใน Digital Transformation, FMCG และ MedTech นี่คือโอกาสที่คุณจะได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ระดับ global เพียงเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพอย่าง Techbite 5.0

Read More »
Facebook
LinkedIn

สร้าง Startup ให้โดดเด่น ต้องรู้จัก ‘USP’

USP หรือ Unique Selling Point คือจุดที่สร้างความแตกต่างให้กับสินค้าหรือบริการ และทำให้ Startup ของคุณโดดเด่น สามารถมีโอกาสเอาชนะหรือแย่งความสนใจกลุ่มเป้าหมายจากคู่แข่งได้

3 วิธีสร้าง USP ที่น่าสนใจ

  1. ทำให้น่าจดจำ – คุณต้องทำให้ผลิตภัณฑ์ของคุณน่าจดจำกว่าของคู่แข่ง และทำให้แตกต่างจากจุดยืนธรรมดาที่ไม่ใช่แค่ ‘เรามีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง’
  2. มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ลูกค้าของคุณให้ความสำคัญ: “ ความไม่เหมือนใคร” จะไม่ถูกรวมอยู่ด้วย หากนี่ไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าเป้าหมายของคุณสนใจ
  3. เป็นมากกว่าสโลแกน: แม้ว่าสโลแกนจะเป็นวิธีหนึ่งในการสื่อสาร USP ของคุณ แต่คุณก็สามารถสื่อสาร USP ของคุณได้ในส่วนอื่น ๆ ของธุรกิจ ตั้งแต่การแก้ Pain point, Brand storytelling ไปจนถึง Supplychain ของธุรกิจที่คุณคิดว่าเป็นจุดเด่นของธุรกิจคุณ

ตัวอย่าง Muse สตาร์ทอัพที่ทำเครื่องช่วยทำสมาธิ ที่สามารถตรวจสอบการทำงานของสมอง และให้คำแนะนำการทำสมาธิได้อย่างเรียลไทม์ โดย Muse เป็นสตาร์ทอัพรายแรกที่ออกผลิตภัณฑ์ตัวนี้มา แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า Muse ไม่มีคู่แข่ง คู่แข่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาคือ การทำสมาธิโดยไม่ต้องการได้รับความช่วยเหลือ ดังนั้น USP ของ Muse คือการเสริมสร้างการทำสมาธิอย่างมีคุณภาพ โดยทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำสมาธินั่นเอง

ไม่อยากพลาดความรู้ และกิจกรรมดี ๆ สำหรับ Startup อย่าลืมกด ‘Like’ หรือกด ‘See first’ ที่เพจ KX Knowledge Xchange